SIÊU ÂM HÌNH THÁI THAI NHI CÓ THỂ THỰC HIỆN TỪ TUẦN MẤY THAI KỲ?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng sóng siêu âm để mẹ bầu có thể quan sát và hiểu được thai nhi đang phát triển và hình thành như thế nào.

Siêu âm hình thái thai nhi thường có độ chính xác cao. Với mỗi tuần thai, mẹ bầu có riêng chỉ định của bác sĩ để chăm sóc thai kỳ.

Siêu âm hình thái thai nhi là gì?

Tất cả mẹ bầu đều trải qua giai đoạn siêu âm để hiểu về sự phát triển của em bé và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Siêu âm hình thái thai nhi là kỹ thuật sử dụng trong y khoa giúp bác sĩ và mẹ quan sát em bé qua mỗi giai đoạn. 

Siêu âm giúp mẹ biết điều gì về em bé trong bụng?

Siêu âm mang lại nhiều lợi ích, giúp mẹ an tâm trong giai đoạn thai kỳ.

 • Mẹ có thể biết được nhịp tim, chiều dài cơ thể của bé 
 • Giúp phát hiện những bất thường về nhau thai, những dị tật hình thái thai nhi (nếu có)
 • Siêu âm giúp biết được tuổi thai và ngày dự sinh để mẹ có những chuẩn bị tốt nhất cho mẹ và bé.

Siêu âm hình thái thai nhi từ tuần mấy thai kỳ?

Thông thường, sau khi có thai, mẹ có thể đi siêu âm khi em bé còn rất nhỏ. Siêu âm giúp mẹ biết chính xác về việc có thai và tuần tuổi của thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ tư vấn mẹ các mốc siêu âm hình thái thai nhi quan trọng.

Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng dành cho mẹ bầu:

Lần siêu âm đầu tiên: Thai nhi từ 5-6 tuần tuổi

Siêu âm từ tuần 5-6 thai kỳ có thể coi là mốc siêu âm đầu tiên của mẹ bầu. Lần khám này mẹ bầu biết được bản thân đã mang thai hay chưa, vị trí thai nhi như thế nào. Lúc này thai nhi đang hình thành và phát triển phôi thai, nhiều trường hợp đã nghe được tim thai. Bác sĩ sau đó sẽ tư vấn mẹ bầu về việc sử dụng vitamin bổ sung và hẹn lịch khám tiếp theo.

Lần siêu âm thứ 2: Tuần thứ 8 thai kỳ

Mốc siêu âm này giúp mẹ thấy rõ sự phát triển của phôi thai so với lần khám cơ bản đầu tiên. Nhịp tim của bé lúc này đã ổn định và rõ rệt hơn. 

Siêu âm hình thái thai nhi tuần 11-13 thai kỳ

Trong tuần thai này, hình thái thai nhi đã biểu hiện những thông số quan trọng. Qua hệ thống siêu âm bác sĩ có thể thấy được các dị tật thai nhi. 

Siêu âm thai giai đoạn này để xác định số lượng thai, đo chiều dài đầu mông của thai với mục đích xác định tuổi thai tương ứng 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, khảo sát cấu trúc thai, đo khoảng sáng sau gáy, xương mũi và các dấu hiệu khác. Bác sĩ cũng chỉ định mẹ bầu thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng để tầm soát sớm dị tật thai nhi.

Siêu âm hình thái thai nhi giúp bác sĩ đánh giá tình hình phát triển của bé để có tư vấn chăm sóc thai kỳ tốt nhất dành cho mẹ.

Tuần thai 11-13 thai kỳ, có các xét nghiệm Double test hoặc xét nghiệm NIPT có thể phát hiện sớm các dị tật thai nhi. Giúp cha mẹ yên tâm hơn trong vấn đề sinh sản.

Siêu âm hình thái thai nhi tuần 16 – 22 thai kỳ

Đây có thể coi là giai đoạn siêu âm, thăm khám định kỳ của mẹ và bé. Mẹ được thăm em bé thông qua hình ảnh siêu âm để nhận thấy em bé phát triển như thế nào. 

Giai đoạn này nếu mẹ chưa thực hiện xét nghiệm NIPT hay Double test, bác sĩ chỉ định mẹ nên thực hiện xét nghiệm NIPT hoặc Triple Test để kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể hoặc các bệnh lý di truyền (nếu có). Trong trường hợp kết quả xét nghiệm nguy cơ cao với các bệnh di truyền hay dị tật thai nhi, bác sĩ cần điều chỉnh và đưa ra các chỉ định tiếp theo nhằm đảm bảo tốt nhất cho thai kỳ.

Mốc siêu âm từ tuần 22 – 28 thai kỳ

Em bé lúc này đã lớn dần hơn, hình dáng cơ thể và các cơ quan nội tạng phát triển và hình thành rõ rệt. 

Siêu âm giai đoạn này giúp mẹ theo dõi và quan sát sự phát triển của con. Nếu có các biểu hiện bất thường mẹ nên chia sẻ với bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất.

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ tiếp tục đo tim thai, ước tính chiều dài và cân nặng; tình trạng nhau thai, nước ối, … để đưa ra các nhận định giúp mẹ yên tâm hơn.

Siêu âm tuần thai 28 – 34 thai kỳ

Từ tuần thai 28, mẹ bước qua giai đoạn mang thai trong tam cá nguyệt thứ 3. Đây là giai đoạn mẹ cần cẩn trọng nhiều hơn trong hoạt động vận động cũng như chế độ ăn uống để em bé luôn được khỏe mạnh.

Giai đoạn này mẹ cần thực hiện siêu âm nhằm đánh giá thai phát triển bình thường hay thai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường. 

Bên cạnh việc siêu âm hình thái các cơ quan bộ phận như lần siêu âm trước đó, lần siêu âm này còn phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, xác định rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không.

Siêu âm hình thái thai nhi tuần thai 36 – 40 thai kỳ

Đây là thời điểm siêu âm để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn. Chính vì vậy mẹ cần siêu âm định kỳ hàng tuần thay vì hàng tháng như trước đây. Siêu âm tiếp tục cho thấy sự phát triển về hình thái của em bé thông qua các bộ phận cơ thể. 

Để có thai kỳ hạnh phúc – em bé bình an, mẹ bầu đừng bỏ qua các mốc siêu âm và khám thai quan trọng. Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu các phương pháp bổ sung dinh dưỡng để bé tăng cân tốt, các phương pháp thai giáo để bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

GENTECH chúc tất cả mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

Thông tin tham khảo:

 1. https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-1807-QD-BYT-2020-chuyen-mon-ky-thuat-sang-loc-chan-doan-dieu-tri-truoc-sinh-so-sinh-440595.aspx 
 2. https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/cac-moc-sieu-am-thai-phu-can-nho 
 3. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/10-moc-kham-thai-ba-bau-can-ghi-nho/ 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage