Sàng lọc Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và phía trên trực tràng, có nhiệm vụ tạo ra tinh dịch. Sự phát triển bất thường, mất kiểm soát của các tế bào tuyến tiền liệt sẽ hình thành khối u ác tính, dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt (hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến). 

Đây là bệnh chỉ gặp ở nam giới, gây tử vong hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Dù là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được sàng lọc phát hiện sớm sẽ giúp tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam.

Theo thống kê của WHO (2018), tại Việt Nam:

– Ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 11 với gần 4.000 ca mắc mới

– Có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 13.

Vì sao cần sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Theo các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm ở giai đoạn đầu, nếu phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống thêm nhiều năm, thậm chí khỏi bệnh. Ngược lại nếu bệnh chuyển sang mức độ nặng, phát hiện muộn thì tốc độ di ăn của bệnh rất nhanh, thậm chí gây tử vong trong thời gian ngắn.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm giúp xác định các đột biến gen gây bệnh từ giai đoạn sớm, ngay khi chưa có biểu hiện bệnh, từ đó giúp đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt giúp phát hiện đột biến gen từ giai đoạn sớm, nhằm đưa ra giải pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt có thể đến từ nhiều yếu tố, trong đó cần kể đến các yếu tố di truyền, lối sống và độ tuổi.

Yếu tố di truyền

Các trường hợp có bố hoặc anh em trai có tiền sử mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh lên đến 2 – 3 lần.

Yếu tố độ tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Dưới 54 tuổi chỉ có 10% trường hợp phát hiện bệnh nhưng con số đã tăng đến 65% ở độ tuổi từ 55-74.

Yếu tố khác

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện với những bệnh nhân có lối sống chưa lành mạnh, sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc chất phóng xạ, … trong thời gian dài.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm

Theo các yếu tố nguyên nhân gây bệnh, ung thư tuyến tiền liệt nên được thực hiện xét nghiệm ở các đối tượng như:

– Người có tiền sử gia đình mắc bệnh

– Người có triệu chứng viêm tuyến tiền liệt, thắt ống dẫn tinh, …

– Đàn ông >50 tuổi

Bên cạnh đó, nếu bạn nhận thấy có các biểu hiện liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc để hiểu rõ và an tâm hơn với sức khỏe.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bởi tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang nên người bệnh dễ gặp các triệu chứng lâm sàng về đường tiết niệu, do sự phát triển của khối u gây tắc nghẽn lưu thông nước tiểu, tắc nghẽn của bàng quang.

Các biểu hiện tiêu biểu:

– Bí tiểu, tiểu rắt, tiểu ra máu

– Tiểu mất kiểm soát, tiểu buốt

– Thường xuyên đau lưng, hông, đùi trên

– Tiểu đêm

– Chóng mặt

– Rối loạn cương dương, …

Gói xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt:

– Sử dụng 2-4ml máu tĩnh mạch

– Xét nghiệm 23 gen: (BRCA1, BRCA2, CHEK2, HOXB13, MSH2, MSH6, PMS2, MLH1, ATM, BRIP1, PALB2, MRE11A, NBN, RAD51C, RAD51D, ATR, FAM175A, GEN1, MUTYH, TP53, EPCAM, FANCA, CDK12)

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp xét nghiệm phân tích các gen phổ biến nhất trong cộng đồng. Với sự hỗ trợ của cơ sở dữ liệu gen hàng đầu thế giới, xét nghiệm được minh chứng có độ chính xác >99%, đưa ra được đột biến gen gây bệnh và nhận tư vấn bởi chuyên gia Di truyền Y học.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt có độ chính xác >99%, đưa ra được đột biến gen gây bệnh và nhận tư vấn bởi chuyên gia Di truyền Y học.

GENTECH tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ xét nghiệm sàng lọc ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, nhằm giúp người bệnh được tiếp cận với dịch vụ sàng lọc gen bệnh ung thư tiên tiến nhất để tìm ra đột biến gen gây bệnh và có biện pháp phòng ngừa, điều trị tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage