Sàng lọc Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng ở Việt Nam hiện nay. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận 14.733 trường hợp mắc mới và 7856 ca tử vong vì căn bệnh này (1). Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%; dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm. 

Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn).

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến, có tỉ lệ mắc cao tại Việt Nam.

(Ung thư đại trực tràng: 14.733 ca mắc mới, 7.856 ca tử vong – Số liệu thống kê từ Bệnh viện K năm 2018)

Sàng lọc ung thư đại trực tràng là quá trình xét nghiệm tìm ra các dấu ấn đặc trưng của ung thư phóng thích vào máu hoặc phát hiện các polyp xuất hiện trong đại trực tràng từ giai đoạn đầu. Từ đó giúp cho các y bác sĩ có thể chẩn đoán sớm tình trạng sức khỏe người bệnh và đưa ra hướng điều trị một cách hiệu quả và triệt để.

Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

Nguyên nhân mắc ung thư đại trực tràng chủ yếu do yếu tố di truyền trong gia đình, yếu tố độ tuổi và một phần nằm ở việc chúng ta đã không chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày một cách lành mạnh và khoa học.

Nguyên nhân mắc ung thư đại trực tràng. (Yếu tố độ tuổi; Di truyền; Môi trường sống, chế độ ăn không lành mạnh)

Yếu tố độ tuổi

Người trẻ tuổi có thể phát triển ung thư đại trực tràng nhưng nguy cơ sẽ tăng rõ rệt khi bệnh nhân lớn hơn 50 tuổi.

Yếu tố di truyền

Một số người mắc ung thư đại trực tràng khi thừa hưởng đột biến gen từ bố mẹ hoặc những người thân trong dòng họ. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 20% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh này thì bạn có khả năng nhận di truyền các gen dễ mắc ung thư đại tràng và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Một số yếu tố khác 

Các yếu tố như môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống chưa lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, … cũng là các yếu tố nguy cơ gia tăng ung thư đại trực tràng.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư đại trực tràng

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng ngay từ giai đoạn sớm. Tuy nhiên để xác định chính xác nguy cơ và nguyên nhắc mắc bệnh, bạn cần thăm khám bác sĩ và thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm gen đột biến gây bệnh.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng.

Một số dấu hiệu phổ biến của bệnh:

– Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

– Thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón)

– Thường xuyên cảm thấy rất mệt mỏi

– Thấy máu (hoặc đỏ tươi hoặc sẫm màu) trong phân

– Nhận thấy phân nhỏ hơn bình thường

– Sụt cân không rõ nguyên nhân

Tầm quan trọng của sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng

Sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng và nhiều loại ung thư khác giúp bạn chủ động và an tâm phòng ngừa, điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Việc sàng lọc sớm gen bệnh có nhiều ưu điểm:

– Phát hiện sớm đột biến gen liên quan đến ung thư đại trực tràng

– Tăng khả năng chữa trị khỏi bệnh

– Giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng sống

– Tìm các tổn thương tiền ung thư và điều trị trước khi nó trở thành ác tính. 

Sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng đang được các chuyên gia/ bác sĩ đầu ngành khuyên dùng, đây là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tăng chất lượng cuộc sống, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh đối với bệnh nhân mắc bệnh.

Sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng là giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm ung thư đại trực tràng sử dụng mẫu máu tĩnh mạch để phân tích và giải trình tự gen. Từ đó giúp phát hiện một người có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư hay không để nhận tư vấn phòng ngừa và điều trị tốt nhất từ bác sĩ.

Thông tin xét nghiệm:

– Sử dụng 2-4ml máu tĩnh mạch

– Xét nghiệm 23 gen:  APC, AXIN2, EPCAM, MLH1, MLH3, MSH2, MSH6, MUTYH, PMS1, PMS2, STK11, PTEN, SMAD4, BMPR1A, ATM, BLM, CHEK2, GALNT12, MSH3, NTHL1, POLD1, POLE, TP53.

Trả kết quả sau 21-33 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm ung thư đại trực tràng cần thiết với nhiều đối tượng. Đặc biệt với những người có nguy cơ cao như trong gia đình có người mắc bệnh, môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống chưa khoa học, …, cụ thể như:

– Người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng; viêm loét đại trực tràng hoặc xuất hiện polyp đại tràng.

– Đã từng bị bệnh về đường ruột

– Tiền sử gia đình bị các bệnh hội chứng di truyền liên quan đến ung thư đại tràng: polyp tuyến di truyền, hội chứng Lynch…

– Người có các dấu hiệu liên quan đến ung thư đại trực tràng

– Tuổi >40, có tiền sử gia đình bị ung thư ruột, béo phì, bệnh đường ruột mãn tính, tiêu thụ lâu dài thịt đỏ, nướng, hút thuốc, uống rượu, …

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư và có các biểu hiện ban đầu liên quan đến bệnh ung thư, hãy đến tại cơ sở y tế để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm sàng lọc sớm gên bệnh.

Vì sao nên chọn xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng?

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Đây là bệnh ung thư đang có dấu hiệu tăng nhanh ở giới trẻ. Tại bệnh viện K, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bệnh khi mới 20 tuổi.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng là giải pháp phòng ngừa hiệu quả để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh và hạn chế thấp nhất sự tấn công của tế bào ung thư.

GENTECH là đơn vị tiên phong ứng dụng dịch vụ xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng với độ chính xác cao, an toàn tuyệt đối với mức chi phí hợp lý nhất. 

Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng được thực hiện với công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới, phát hiện đột biến gen chính xác >99%.

Ưu điểm của xét nghiệm

– An toàn, không xâm lấn: Sàng lọc toàn diện các gen phổ biến gây bệnh ung thư đại trực tràng qua mẫu máu tĩnh mạch

– Độ chính xác cao

– Công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới

– Tư vấn bởi chuyên gia Di truyền Y học

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage