Hỏi đáp về “Thai kỳ”, “COVID-19” và một số vấn đề liên quan đến mẹ và bé

1) Virus có truyền từ mẹ sang con không?

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể truyền virus cho thai nhi trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Tại thời điểm này, không có trẻ sơ sinh nào được sinh ra từ các bà mẹ nhiễm COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Trong một số ít trường hợp được nghiên cứu cho đến nay, virus không được tìm thấy trong các mẫu nước ối hoặc sữa mẹ. (CDC, “Pregnancy,” 2020)

Sốt cao trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. (CDC, 2020)

2) Nếu mẹ bầu dương tính với virus thì có phải thay đổi kế hoạch sinh nở hay không?

Kế hoạch sinh nở của phụ nữ có thể sẽ không cần thay đổi do COVID-19. Nếu sản phụ bị bệnh trong khi sinh, nhân viên bệnh viện sẽ mặc thêm đồ bảo hộ. Sau đó, em bé có thể tách khỏi mẹ sau khi sinh để giảm nguy cơ mắc bệnh. (WHO, 2020).

3) Mẹ bầu có nên cho con bú nếu nhiễm COVID-19 không?

Sữa mẹ là thức ăn lành mạnh nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh. Mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho con bú khi nhiễm COVID-19. Sản phụ mắc COVID-19 nên rửa tay trước khi chạm vào con mình và đeo khẩu trang. Nếu đang sử dụng máy hút sữa, mẹ bầu nên rửa tay và vệ sinh máy hút sữa thường xuyên. Nếu có thể, hãy nhờ người không bị bệnh cho trẻ bú sữa mẹ từ bình. (CDC, “Pregnancy,” 2020)

4) COVID-19 có làm tăng khả năng sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ không?

Tại thời điểm này, chưa có đủ thông tin về việc COVID-19 có thể gây ra vấn đề gì trong thai kỳ hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau khi sinh, nhưng chúng tôi lưu ý rằng sốt cao trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh ở trẻ. (CDC, 2020)

5) Sản phụ nên làm gì để bảo vệ mình, gia đình và thai nhi?

Để bảo vệ bản thân và thai nhi của bạn:

 • Không đứng gần người bệnh
 • Hạn chế đi ra ngoài
 • Giữ khoảng cách 2m với người khác trong trường hợp bạn cần rời khỏi nhà
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn >60% nếu không có xà phòng và nước
 • Cố gắng không chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa
 • Hàng ngày, làm sạch những khu vực bạn tiếp xúc nhiều

Để bảo vệ gia đình và những người khác:

 • Ở nhà nếu bị ốm trừ khi được chăm sóc y tế
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay lập tức
 • Nếu bị ốm, hãy đeo khẩu trang khi ở gần mọi người

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách ngăn ngừa COVID-19 trên trang web của CDC (Prevention for Coronavirus). (CDC, “Pregnancy,” 2020)

6) Mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn không?

Chưa có dữ liệu về việc phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm bệnh do COVID-19 cao hơn hay không. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có những thay đổi trong cơ thể khiến tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng. Với các loại vi rút cùng họ với COVID-19, và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút khác, chẳng hạn như cúm, phụ nữ có nguy cơ bị bệnh nặng cao hơn. Việc bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật luôn là điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai. (CDC, “Pregnancy,” 2020)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage