Chủng COVID-19 mới nguy hiểm như thế nào?

Một năm sau khi các nhà khoa học lần đầu tiên xác định được chủng coronavirus mới, một số biến thể của loại virus này có vẻ dễ lây lan hơn đang gây ra báo động toàn cầu. Mặc dù các chủng vi khuẩn mới không được cho là có khả năng gây chết người cao hơn, nhưng sự lây lan của chúng làm tăng khả năng quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng. Hiện nay, các chiến dịch vắc xin của các quốc gia đang chống lại sự lây truyền ngày càng nhanh của COVID-19.

Các biến thể COVID-19 là gì?

Theo thời gian, virus xuất hiện các đột biến. Trong đại dịch COVID-19, các nhà khoa học trên toàn cầu đã ghi nhận hàng nghìn phiên bản đột biến của coronavirus, được gọi là các biến thể hoặc chủng mới. Một số biến thể này — ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Nigeria — đang được theo dõi chặt chẽ bởi các chuyên gia y tế, bao gồm cả tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Chúng gây ra những rủi ro gì?

Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại về các biến thể ở Anh và Nam Phi vì chúng dường như lây lan dễ dàng hơn so với chủng virus ban đầu. CDC lưu ý rằng không có bằng chứng cho thấy chúng gây ra tình trạng bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, sự lây truyền của một biến thể dễ lây nhiễm hơn có thể thúc đẩy sự gia tăng theo cấp số nhân về số ca nhiễm COVID-19, vì vậy các quốc gia đang phải đối mặt với một kịch bản nguy hiểm trước những thách thức khi bắt đầu phân phối vắc xin. Sự phát triển nhanh chóng như vậy có thể dẫn đến nhiều ca tử vong hơn: với sự gia tăng số ca nhập viện, hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể trở nên quá tải và do đó không thể chăm sóc cho số lượng lớn những người bị nhiễm COVID-19. Tại nhiều vùng của Hoa Kỳ, nơi đang trải qua đợt bùng phát rộng lớn nhất thế giới, các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã gần hết công suất vào cuối năm 2020. Nhân viên bệnh viện cho biết họ sẽ không thể duy trì các tiêu chuẩn chăm sóc cao cho bệnh nhân.

Các mối quan tâm khác bao gồm: liệu vắc xin COVID-19 có kém hiệu quả hơn hay thậm chí hoàn toàn không hiệu quả đối với các biến thể mới này? Các chuyên gia cho biết điều này khó xảy ra và hiện tại vẫn chưa có bằng chứng, nhưng họ đang tiếp tục nghiên cứu các chủng mới. Ngoài ra, người đứng đầu nhà sản xuất vắc xin BioNTech của Đức đã lên tiếng lo ngại rằng nhiều chủng lây nhiễm hơn có thể làm cho cái gọi là miễn dịch cộng đồng khó đạt được hơn, bởi vì ngưỡng bảo vệ đầy đủ trong một cộng đồng phụ thuộc vào tốc độ lây lan của virus.

Các nước phản ứng như thế nào?

Các quốc gia nơi những chủng này đang lưu hành đang thực hiện các hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của chúng, vì các mức độ ca bệnh dường như đang đi theo quỹ đạo đáng lo ngại.

Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã thông báo về một đợt đóng cửa toàn quốc mới do số ca bệnh và số người nhập viện tăng đột biến. Chủng bệnh ở Anh cũng đã được phát hiện ở hơn ba mươi quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Biến thể xuất hiện ở Nam Phi – nơi hiện có tỷ lệ mắc COVID-19 mới cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Châu Phi, với hơn 15 nghìn ca mỗi ngày – cũng đã lan rộng ra quốc tế. Điều này đã khiến chính phủ Nam Phi thắt chặt việc đóng cửa và khiến một số quốc gia cấm hoặc hạn chế việc đi lại với Nam Phi. Trong khi đó, việc triển khai vắc-xin vẫn tiếp tục, mặc dù một số quốc gia đang đạt được tiến bộ nhanh hơn những quốc gia khác: các quan chức Vương quốc Anh đang hy vọng thoát khỏi sự lây lan của biến thể bằng cách tiêm vắc-xin cho những cư dân dễ bị tổn thương nhất của họ — tổng cộng khoảng 13 triệu — trong vòng sáu tuần, trong khi Nam Phi chưa thể có kế hoạch tiêm chủng cho đến quý 2 năm 2021.

Nguồn: Council on Foreign Relations

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage