Kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao cần làm thêm xét nghiệm gì?

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh thường quy dành cho thai phụ. Khi có kết quả xét nghiệm nguy cơ cao, bác sĩ chỉ định mẹ bầu làm thêm xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán chính xác về nguy cơ mắc dị tật thai nhi ở trẻ.

Mục đích của xét nghiệm Double test

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, em bé đang phát triển và hoàn thiện các cơ quan, bộ phận cơ thể. Đây là thời điểm các dị tật thai nhi xuất hiện nhiều nhất. Xét nghiệm Double test thực hiện từ tuần 11-13 thai kỳ nhằm mục đích xác định sự bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi.

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sinh hóa, thực hiện bằng cách kiểm tra các định lượng β-hCG tự doPAPP-A – hai chất có trong máu của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Các chỉ số này kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy, độ tuổi của người mẹ để xác định mức độ trẻ có hay không có nguy cơ với các hội chứng di truyền thường gặp, như hội chứng Down, Patau, Edwards.

Xét nghiệm Double test thực hiện như thế nào?

Double test là xét nghiệm không xâm lấn, được thực hiện tại nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. Xét nghiệm không ảnh hưởng đến thai nhi, an toàn cho mẹ và bé.

Xét nghiệm Double test thực hiện thu từ 7-10ml máu tĩnh mạch người mẹ

Trước khi thực hiện xét nghiệm, mẹ ăn uống bình thường, kết quả xét nghiệm từ 2-3 ngày. Mẫu xét nghiệm từ 7-10ml máu tĩnh mạch người mẹ.

Xét nghiệm Double test có độ chính xác đến 80%, xét nghiệm mang tính chất sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây dị tật thai nhi, vì thế kết quả xét nghiệm có nguy cơ cao, bác sĩ chỉ định mẹ bầu nên thực hiện thêm một số xét nghiệm để có độ chính xác cao hơn. Giúp mẹ an tâm về sức khỏe của con.

Kết quả Double test nguy cơ cao mẹ cần làm gì?

Sau khi thực hiện xét nghiệm Double test cho kết quả bé có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền. Bác sĩ thường chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm xét nghiệm NIPT, chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để xác định chính xác hơn về nguy cơ của trẻ.

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Vì thế đây là xét nghiệm được khuyến cáo đầu tiên khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị tật, mức độ chính xác >99%, có thể thực hiện từ tuần thai thứ 9. Thay vì sử dụng các phương pháp chọc ối, sinh thiết gai nhau xâm lấn đến thai nhi, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm NIPT để an toàn nhất.

Xét nghiệm NIPT – xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn tại Trung tâm xét nghiệm Di truyền Y học GENTECH.

Xét nghiệm NIPT phân tích các cfDNA tự do của con có trong máu mẹ. Xét nghiệm có giá trị cao với mẹ bầu thuộc đối tượng nguy cơ cao như mang thai từ 35 tuổi; sảy thai, lưu thai nhiều lần; gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền, … 

Thực hiện xét nghiệm NIPT giúp mẹ bầu an tâm về sức khỏe của con. Kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, giúp mẹ bầu hạn chế tối đa việc phải thực hiện các xét nghiệm xâm lấn, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Tại Trung tâm xét nghiệm Di truyền Y học GENTECH triển khai nhiều gói xét nghiệm NIFTY (NIPT) phù hợp với nhiều mẹ bầu. Đặc biệt, có gói xét nghiệm NIFTY Twins dành cho mẹ bầu mang song thai. Xét nghiệm NIFTY thực hiện trên công nghệ giải trình tự gen tiên tiến nhất, được chuyển giao độc quyền từ BGI (Trung tâm khoa học và nghiên cứu về hệ gen hàng đầu thế giới).

Liên hệ với GENTECH để được tư vấn chi tiết về dịch vụ xét nghiệm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  5 1 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Zalo Messenger
  Gọi ngay
  Bản đồ
  Chat ngay
  Fanpage